ในปัจจุบันวัฒนธรรมการบริโภคอาหารของประชาชนเปลี่ยนแปลงไป จากเดิมที่นิยมประกอบอาหารเพื่อบริโภคเอง โดยเปลี่ยนเป็นนิยม บริโภคอาหารนอกบ้าน หรือบริโภคอาหารปรุงสำเร็จ สถานที่จำหน่ายอาหารจึงมีผลกระทบสำคัญต่อสุขภาพประชาชน เนื่องจากสถานที่จำหน่ายอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ อาจทำให้เกิดการปนเปื้อนเชื้อโรค สารเคมี หรือโลหะหนัก รวมทั้งมีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคที่มีอาหารและน้ำเป็นสื่อ เพื่อให้สถานที่จำหน่ายอาหารมีสุขลักษณะที่ดี และลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรค สมควรที่ผู้ประกอบกิจการร้านอาหารและผู้สัมผัสอาหาร ต้องมีความรู้และปฏิบัติตนให้ถูกต้อง ดังนั้น กองสาธารณสุข เทศบาลตำบลพัฒนานิคม จึงได้ดำเนินการจัดทำโครงการอบรมให้ความรู้ผู้ประกอบกิจการร้านอาหาร และผู้สัมผัสอาหาร เพื่อให้เป็นไปตามกฎกระทรวงสุขลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหาร พ.ศ. 2561 ของกระทรวงสาธารณสุข กำหนด โดยมีผู้ประกอบกิจการร้านอาหาร และผู้สัมผัสอาหาร เข้ารับการอบรมในครั้ง จำนวนทั้งสิ้น 23 คน โดยมีวัตถุประสงค์ของโครงการ ดังนี้ 1.เพื่อให้ผู้ประกอบกิจการร้านอาหารและผู้สัมผัสอาหาร มีความรู้ ความเข้าใจ และดำเนินกิจการได้ถูกต้อง // ตามกฎกระทรวงสุขลักษณะของสถานที่จำหน่าย อาหาร พ.ศ. 2561 2. เพื่อป้องกันปัญหาการเกิดโรคจากอาหารและน้ำเป็นสื่อ 3. เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมระหว่างภาครัฐ // และภาคประชาชนในการดูแลสุขภาพ ของประชาชน โครงการนี้ได้รับการสนับสนุนงบประมาณ จากกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น เทศบาลตำบลพัฒนานิคม, ทีมวิทยากรจาก สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลพบุรี
ข่าว ณ. วันที่ 24 พ.ย. 2563 เวลา 13.21 น. โดย คุณ ไพบูลย์ เรืองประยูร
ผู้เข้าชม 2607 ท่าน |